Bán hàng trên Shopee là kênh chủ đạo của nhiều chủ shop online hiện nay. Tuy nhiên, không phải chủ shop nào cũng biết bắt đầu bán hàng trên sàn này như thế nào? Tham khảo ngay bài viết hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu dưới đây. Mở rộng kinh doanh hiệu quả, giúp bạn làm giàu.

1. Cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu – Đăng ký tài khoản 

Trước tiên, các chủ shop cần đăng ký mở tài khoản bán hàng trên gian hàng của Shopee 
Hướng dẫn đăng ký chi tiết như sau: 
Bước 1: Tham gia vào đường link của Shopee tại địa chỉ https://shopee.vn/. Nhấn nút Đăng Ký. 
Bước 2: Nhập số điện thoại (SĐT)
Bước 3: Shopee sẽ gửi mã xác nhận thông qua SĐT bạn vừa điền. Sau khi nhập phần mã xác nhận này. Tài khoản được đăng ký thành công trên Shopee. 
Bước 4: Chuyển đến mục bán hàng. Chọn kênh người bán
Bước 5: Cập nhật thông tin kênh người bán bao gồm
Ảnh đại diện / Ảnh bìa 
Thông tin shop, tên, địa chỉ, mô tả 
Các thông tin về tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch mua bán chuyển tiền…
Bước 6: Sau khi điền đầy đủ các thông tin trên, bạn nhớ Lưu và bắt đầu chuyển sang đăng bán sản phẩm lên gian hàng của mình. 

2. Hướng dẫn chi tiết cách đăng sản phẩm lên Shopee – Cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu 

Sau khi tạo tài khoản Shopee thành công theo các hướng dẫn trên, chủ shop đã có gian hàng và tài khoản bán hàng trên Shopee. Từ đây, mỗi khi cần đăng nhập vào gian hàng của mình chủ shop sẽ đăng nhập vào đường link dành cho nhà bán hàng, Shopee gọi là Kênh Người Bán https://banhang.shopee.vn/account/signin?next=%2F

Cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu, hướng dẫn quá trình đăng bán sản phẩm lên Shopee như sau: 
Bước 1: Chọn thêm sản phẩm 
Bước 2: Điền tên sản phẩm, ngành hàng 
Bước 3: Viết mô tả cho sản phẩm 

Cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu

Bước 4: Điền các thông số trong phần danh mục hàng hóa bao gồm:
– Giá bán 
– Số lượng tồn kho 
– Thương hiệu 
– Thời gian bảo hành 
– Tình trạng 
Bước 5: Để thêm hình ảnh sản phẩm ấn vào phần có dấu +
Hiện tại Shopee đang cho đăng tối đã mỗi sản phẩm chỉ 6 ảnh. Chủ shop nên tham khảo các quy định hình ảnh như kích cỡ, dung lượng, màu nền hình ảnh trước khi đăng 
Bước 6: Nhấn LƯU và đợi Shopee kiểm duyệt sản phẩm trước khi được lên sàn chính thức. 

Bạn cũng có thể xem hướng dẫn cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu, cách đăng sản phẩm lên Shopee nhanh nhất bằng điện thoại di động tại đây

3. Các loại phí khi bán hàng trên Shopee 

Cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu, tham khảo các loại chi phí khi bán hàng trên Shopee. Hiện nay, Shopee đang thu 3 loại phí khác nhau được liệt kê sau đây, sàn thương mại điện tử này gọi là phụ phí khi bán hàng trên Shopee: 
– Phí thanh toán: 
Bao gồm tất cả các đơn hàng đã chuyển sang trạng thái giao thành công và đơn người bán chấp nhận hoàn tiền cho khách, ngoại trừ lý do khách chưa nhận được hàng. Mức phí người bán chịu là 2% trên mỗi đơn hàng. 

Cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu

– Phí cố định: 
Mỗi ngành hàng trên Shopee sẽ có loại phí cố định khác nhau, tùy thuộc vào việc gian hàng của bạn bán sản phẩm gì, thuộc ngành hàng nào thì mức phí cố định này sẽ thay đổi. Phí cố định là % hoa hồng trích từ tổng tiền hàng đã chuyển sang trạng thái thành công trên Shopee khi phát sinh giao dịch và chưa bao gồm 10% phí VAT. 
– Phí dịch vụ:
+ Áp dụng cho tất cả các đơn hàng đã chuyển sang trạng thái giao thành công và đơn người bán chấp nhận hoàn tiền cho khách, ngoại trừ lý do khách chưa nhận được hàng. 
+ Áp dụng cho Gói miễn phí vận chuyển Freeship Xtra và Gói Voucher Hoàn Xu Xtra trên Shopee 
Cách xem phí dịch vụ của gian hàng mình: Xem trên kênh người bán, vào mục báo cáo thu nhập trong mục Doanh Thu > cột Phí Giao Dịch (xem Phí dịch vụ của nhiều đơn hàng cùng một lúc)

4. Hệ thống điểm phạt trên sàn thương mại điện tử Shopee

Hệ thống điểm phạt của Shopee được gọi là ‘‘Sao quả tạ’’ – Được áp dụng cho tất cả nhà bán hàng tham gia hoạt động bán hàng trên sàn thương mại điện tử này. Hiểu một cách nôm na, những shop nào bị khách hàng đánh giá tín nhiệm thấp, không uy tín sẽ bị Shopee giáng ‘‘Sao quả tạ’’. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hoạt động kinh doanh của shop. Làm giảm lượng tiếp cận khách hàng của shop xuống, giảm doanh thu thậm chí vi phạm chính sách nhiều lần sẽ bị Shopee khóa gian hàng vĩnh viễn. 

Cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầuHệ thống điểm phạt trên sàn TMĐT Shopee dành cho các shop bán hàng

Hệ thống điểm phạt được tính dựa trên các chỉ tiêu như sau: 
– Giao hàng muộn 
– Giao hàng không thành công
– Trả lời tin nhắn khách hàng muộn 
– Dùng những lời lẽ không tốt trong lúc chat với khách 
– Sản phẩm hàng hóa kém chất lượng
– Shop bị nhiều review thấp, đánh giá xấu 

Một trong những lỗi thường gặp nhất của nhà bán hàng khiến shop bị dính ‘‘Sao quả tạ’’ từ Shopee là sản phẩm đã hết hàng nhưng vẫn hiển thị tồn kho, khi khách đặt hàng thì shop không có hàng giao cho khách. Hiện nay, nhiều chủ shop đã sử dụng Phần mềm bán hàng đa kênh VM OmniChannel để quản lý đồng bộ số lượng hàng tồn kho giữa các kênh bán online và hàng tồn thực tế. Hệ thống VM OmniChannel hỗ trợ cập nhật tồn kho chính xác, không cần thao tác thủ công từng sản phầm, giúp các chủ shop tránh vướng phải trường hợp éo le như trên. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích, hỗ trợ mở rộng kênh bán online hiệu quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *